Tin tức

Cách sử dụng máy đo đường huyết đơn giản chỉ 2 phút, ai cũng có thể làm được

Cách sử dụng máy đo đường huyết đơn giản chỉ 2 phút, ai cũng có thể làm được

Máy đo đường huyết máy đo huyết áp là sản phẩm thiết bị y tế không thể thiếu trong tủ thuốc của gia đình hiện đại hiện nay, đặc biệt là dành cho các gia đình nào có thành viên tiểu sử mắc bệnh tiểu đường, bệnh cao huyết áp.
Thông qua những chiếc máy đo đường huyết sẽ giúp các gia đình có thể theo dõi chỉ số đường và huyết áp của cơ thể, điều chỉnh dễ dàng chế độ ăn uống của mình. Hãy cùng Hải Nam đi tìm hiểu những triệu chứng của bệnh đường huyết và cách sử dụng máy đo đường huyết như thế nào nhé.

Cách sử dụng máy đo đường huyết đơn giản

Đường huyết là gì? Tăng giảm đường huyết có nguy hiểm không? Làm thế nào để kiểm soát lượng đường?

Đường huyết là một thuật ngữ chỉ lượng đường trong máu. Thông thường đường là nguồn năng lượng chính của cơ thể, đồng thời cũng là nguồn nhiên liệu cực kỳ quan trong và cần thiết cho hệ thần kinh và tổ chức não bộ. Trong máu luôn có một lượng đường nhất định, nếu lượng đường này tăng hay giảm xuống quá nhiều so với mức độ bình thường thì đây là một dấu hiệu không bình thường của cơ thể.

» Đường huyết tăng có triệu chứng như thế nào?

Đường huyết tăng là hiện tượng có quá nhiều đường (glucose) trong máu, phản ánh sự dư thừa glucose tại các mô của cơ thể. Nếu chỉ số đường huyết ở người bình thường lúc đói >= 1,26 g/l thì đó được coi là đường huyết tăng còn sau khi ăn đường huyết >=2g/l thì đó gọi là tăng đường huyết sau bữa ăn.

Các lý do khiến insulin không được bài tiết đủ để giải quyết lượng đường trong máu sẽ dẫn tới tình trạng đường huyết tăng. Nếu tình trạng này kéo dài thì bệnh tiểu đường hay còn gọi là đái tháo đường xuất hiện.

Huyết áp bình thường là bao nhiêu? Chỉ số huyết áp chuẩn nhất

» Hạ đường huyết có các biểu hiện ra sao?

Ngược lại với đường huyết tăng là tình trạng hạ đường huyết, đây là hiện tượng đường huyết trong máu xuống thấp hơn bình thường mà nguyên nhân chủ yếu là do dùng quá liều insulin hay thuốc uống, hoặc tiêm insulin không đúng kỹ thuật.

Một số trường hợp hạ đường huyết xảy ra ở những người hay bỏ bữa hay phải ăn muộn, người phải làm việc mệt nhọc hay tập luyện thể lực quá nhiều, người đang bị đau ốm hoặc uống rượu lúc đói…

Ở các trường hợp đường huyết thấp bệnh nhân thường cảm thấy cồn cào, xót ruột, đau bụng, xuất hiện cảm giác mệt mỏi,tim đập nhanh, run tay, đánh trống ngực và vã mồ hôi.

Nói chung, dù là tăng hay hạ đường huyết đều là những dấu hiệu không bình thường ảnh hưởng đến sức khỏe. Chưa nói đến việc không được phát hiện kịp thời nhiều người bị tăng, hạ đường huyết còn đối diện với nhiều nguy cơ nguy hại đến tính mạng.

» Vậy thế nào là chỉ số đường huyết an toàn?

Khi kiểm tra đường huyết bằng cách sử dụng máy đo đường huyết Omron, chỉ số đường huyết như sau được coi là an toàn :

 • Trước bữa ăn: 90-130mg/dl (5,0- 7,2mmol/l).
 • Sau bữa ăn 1-2 giờ: nhỏ hơn 180 mg/dl (10mmol/l).
 • Trước lúc đi ngủ: 110-150mg/dl (6,0-8,3mmol/l).

Tùy theo từng lứa tuổi, giai đoạn bệnh, mức độ các biến chứng … mà mức đường huyết an toàn của mỗi người có thể khác nhau tuy nhiên sự khác nhau này là không nhiều lắm.

Cách sử dụng máy đo đường huyết đơn giản chỉ 2 phút, ai cũng có thể làm được

Cách tốt nhất để kiểm soát đường huyết đó là việc theo dõi chỉ số đường huyết thường xuyên sau bữa ăn và trước bữa ăn. Việc theo dõi giúp bạn đánh giá được đường huyết của mình,từ đó điều chỉnh chế độ ăn uống, lối sống cho phù hợp. Loại máy đo đường huyết đang được khuyên dùng đó là máy đo đường huyết Johnson & Johnson – Omron, các thương hiệu này đã có từ lâu và được nhiều bác sỹ khuyến nghị nên dùng. Kiểm soát đường huyết cũng chính là kiểm soát sức khỏe bạn và gia đình.

Máy đo đường huyết và cách sử dụng máy đo đường huyết có đơn giản không?

➦ Máy đo đường huyết là gì?

Máy đo đường huyết là một thiết bị y khoa được sử dụng để đo độ đường (glucose) tồn tại trong máu. Hiện nay, máy đo đường huyết là thiết bị kiểm tra sức khỏe, đo chính xác độ đường trong máu. Bên cạnh đó, nhiều người kết hợp sử dụng máy đo đường huyết với máy đo huyết áp Omron chính hãng để bảo vệ sức khỏe cho mọi thành viên trong gia đình.

Cách sử dụng máy đo đường huyết đơn giản

Hoạt động chính của việc kiểm tra đường huyết bằng máy nằm ở que thử. Tại đầu que thử có thuốc thử, thông qua phản ứng điện hóa giữa thuốc thử ở đầu que thử và lượng đường trong máu, máy sẽ hiển thị mức đường huyết tương ứng. Kết quả đo đường huyết tại nhà chỉ phản ánh mức đường huyết tại thời điểm kiểm tra.

➦ Cách sử dụng máy đo đường huyết đơn giản chỉ trong 2 phút mà ai cũng có thể làm được 

Nếu gia đình bạn có người mắc bệnh tiểu đường chắc bạn sẽ không còn xa lạ với máy đo tiểu đường. Việc sử dụng máy đo đường huyết gia đình giúp bạn giảm tiện được rất nhiều thời gian cũng như kiểm tra sức khỏe khi mà trước đây để đo đường huyết trong máu bạn sẽ phải tới các trung tâm y tế.

➦ Cách đo lượng đường trong máu đơn giản chỉ với 8 bước cơ bản sau

Bước 1. Lựa chọn ngón tay để lấy mẫu máu

Bạn nên sử dụng ngón tay để lấy mẫu máu thay vì các vị trí khác như lòng bàn tay, bắp tay, đùi… bởi vì máu lưu thông đến các đầu ngón tay nhanh hơn các bộ phận khác.

Bước 2. Rửa tay thật sạch

Bước quan trọng đầu tiên để bạn có một kết quả chính xác cao trong việc đo đường huyết là rửa sạch tay nhất là phần ngón tay bằng xà phòng. Bởi vì, khi bạn ăn uống, các loại thức ăn như trái cây, kem, đường rất có thể chúng vẫn bám trên ngón tay của bạn ảnh hưởng đến kết quả kiểm tra đường huyết.

Bên cạnh đó, nếu bạn không có điều kiện để rửa tay bằng xà phòng thì bạn có thể sử dụng cồn 70 độ. Cồn có thể làm sạch tay bạn khỏi vi khuẩn và các dư lượng thức ăn còn bám trên tay. Bạn nên sử dụng thêm miếng bông gạc để có thể thấm cồn và lau ngón tay. Hãy xem bước tiếp theo cách sử dụng máy đo đường huyết Omron là gì nhé.

Bước 3. Lau tay khô trước khi sử dụng máy đo tiểu đường

Cho dù bạn đã rửa sạch tay của mình bằng xà phòng hay bằng cồn thì bạn nên dùng khăn sạch để lau khô. Bởi vì nước hoặc cồn đọng trên tay có thể làm loãng mẫu máu ảnh hưởng đến kết quả đo đường huyết.

Bước 4. Mở nắp lọ que thử

Bạn mở nắp lọ que thử và lấy ra một que để sử dụng. Sau đó, đóng chặt lại thật nhanh để tránh không khí lọt vào hộp đựng que thử.

Bước 5: Lấy que thử cắm vào đầu máy đo đường huyết

Lấy que thử cắm vào đầu của máy đo tiểu đường. Máy sẽ tự khởi động ngay sau đó với số code trùng với code trên hộp que thử có hướng dẫn cách đo đường huyết. Trong đường hợp 2 code này không giống nhau thì bạn liên hệ với nhà sản xuất máy đo đường huyết bởi vì nếu bạn thử máu sẽ không cho kết quả chính xác.

Bước 6: Thả lỏng bàn tay và gắn kim lấy máu vào bút lấy máu

Sau khi gắn kim lấy máu vào bút lấy máu. Bạn vặn nắp kim theo chiều ngược lại để lấy kim ra. Sau đó nắp bút lấy máu lại.

Bước 7: Tùy chỉnh độ nông sâu của kim

Xoay nắp bút, chỉnh độ sâu của kim phù hợp với da của bạn. Sau đó, bấm nắp bút vào đầu ngón tay để lấy mẫu máu và nặn ép máu. Đưa giọt máu vào que thử trên máy đo đường huyết.

– 1 HỘP QUE THỬ OT SELECT: 220,000đ( 1 HỘP 25 QUE THỬ). Loại que thử này dùng cho máy đo đường huyết OT SELECT SIMPLE MG. – 1 HỘP KIM CHÍCH MÁU OT ULTRA SOFT 25 CN: 65,000đ (1 HỘP 25 CÁI). Loại kim chích máu này dùng cho máy đo đường huyết OT SELECT SIMPLE MG.

Bước 8: Đọc kết quả hiển thị trên máy

Sau khoảng 5 giây( tùy theo máy) sẽ hiển thị kết quả. Bạn lưu lại và so sánh với bảng đo đường huyết. Kết quả trên máy đo tiểu đường có thể được đo bằng mmol/l hoặc mg/dl.

Ở người bình thường thì chỉ số đường huyết lúc đói và sau ăn 2 giờ thấp hơn 6.1 mmol/l (110mg/dl) còn dưới 7.0 mmol/l (126mg/dl) là bị rối loạn đường huyết hay tiền đái tháo đường. Trên 7.8 mmol/l (140 mg/dl) trước hoặc sau ăn 2 giờ thì bạn bị đái tháo đường.

Cách sử dụng máy đo đường huyết đơn giản

➦ Lưu ý khi sử dụng máy đo tiểu đường tại nhà nên thực hiện đúng chỉ dẫn sau

 • Tháo nắp bút gỡ bỏ kim lấy máu vào thùng rác.
 • Gắn que lấy máu vào máy đo tiểu đường trước chứ không lấy máu rồi mới gắn vào máy đo.
 • Xin bác sĩ chuyên khoa về bảng chỉ số đo đường huyết chính xác để bạn có thể tra kết quả.
 • Đối với người bình thường nên thử lúc đói và sau ăn 2 tiếng.
 • Đối với người bệnh tiểu đường ngoài thử lúc đói hoặc sau ăn 2 tiếng thì nên thử thêm vào thời điểm trước và sau khi tập thể dục để điều chỉnh chế độ ăn phù hợp kiểm soát được chỉ số đường huyết trong máu.

Hy vọng với những hướng dẫn của Hải Nam về cách sử dụng máy đo đường huyết trên đây, bạn có thể yên tâm thao tác và đo đường huyết trong máu cho mình và người thân trong gia đình một cách chuẩn xác và hiệu quả ngay tại nhà.

TOP 3 Máy đo đường huyết giúp người bệnh kiểm soát trạng sức khỏe phòng ngừa bệnh đái tháo đường

Model

Thông tin

1/ Máy đo đường huyết One Touch Select SIMPLE MG

 •  Máy đo đường huyết One Touch Báo chỉ số cao thấp, bằng màu sắc và âm thanh – Với màu sắc và âm thanh cảnh báo, bạn sẽ được thông báo khi mức đường huyết là rất cao, hay rất thấp.
 •  Chất lượng máy thử đường huyết One Touch được sản xuất Johnson & Johnson Ltd, là máy đo đường huyết số 1 được các bác sĩ khuyên dùng, nên bạn có thể tin tưởng về chất lượng, cũng như độ chính xác của máy.
 •  Kết quả của máy đo đường huyết One Touch Select SIMPLE  luôn chính xác đáp ứng các yêu cầu độ chính xác ISO của ISO 15197:200316.
 •  Máy OneTouch không cần mã hóa, không cần cài đặt, không cần bấm nút, máy sẽ tự động đo và báo lượng đường huyết cao hay thấp hoặc bình thường để bạn có những phương pháp điều trị hợp lý.
 • XEM CHI TIẾT: Máy đo đường huyết One Touch Select

2/ Máy đo đường huyết One Touch Ultra Plus Flex MG Johnson

 • Sử dụng Mũi tên chỉ báo phạm vi và thanh màu cùng nhau để đọc kết quả
 • Thanh màu chỉ báo phạm vi nằm dưới màn hình của máy đo
 • Tự động thông báo kết quả là  dưới / trên / trong khoảng giới hạn
 • Kết quả đo được gửi đến thiết bị tương thích qua Bluetooth hoặc kết nối cáp USB
 • XEM CHI TIẾT: Máy đo đường huyết One Touch Ultra Plus

3/ Máy đo đường huyết Omron HGM -112

 • Que thử đường huyết được mã hóa tự động hoàn toàn
 • Thời gian thử cực nhanh: Chỉ trong 5 giây
 • Có đèn màn hình
 • Thiết kế báo lỗi bằng tín hiệu thông minh khi que thử bị quá hạn, bị hỏng hoặc đã qua sử dụng
 • Cho phép cài đặt chế độ trước & sau khi ăn
 • Hiển thị kết quả đo trung bình của 7 ngày – 14 ngày & 30 ngày đo gần nhất
 • Cho phép tải kết quả đo sang máy tính bằng cổng USB
 • Có nắp trượt bỏ que thử sau khi đo
 • XEM CHI TIẾT: Máy đo đường huyết Omron HGM-112

Hải Nam chuyên phân phối Máy đo đường huyết, Máy đo huyết áp gia đình cao cấp, giá rẻ nhất

Công ty TNHH Giải Pháp Hải Nam là nhà phân phối máy đo huyết áp Omron, máy đo đường huyết chuyên nghiệp các sản phẩm y tế nhứ Máy đo huyết áp chính hãng & Máy đo huyết áp giá rẻ cho gia đình. Sản phẩm mà Hải Nam cung cấp là hàng chính hãng chất lượng cao, hoạt động ổn định phục vụ tối ưu nhu cầu người dùng mà giá cả vô cùng phải chăng.

 • ➛ Miễn phí giao hàng siêu tốc 30′ tại TPHCM
 • ➛ Miễn phí giao hàng toàn quốc, thanh toán tận nhà
 • ➛ Miễn phí hỗ trợ tư vấn và giải đáp các vướng mắc
 • ➛ Miễn phí hỗ trợ khách Test thử sản phẩm mới 100% tại CTY

LIÊN HỆ NGAY HOTLINE ĐỂ ĐẶT HÀNG VÀ HỖ TRỢ BÁO GIÁ TỐT NHẤT

 • Hotline khu vực miền Nam: 093.88.55.439 – 0948.37.39.38 – 0948.288.678 – 093.893.68.78 – 090.993.68.78 – 0902.994.778
 • Hotline ở Đà Nẵng: 0935.26.77.78 – 0935.57.67.78
 •  Hottline ở Hà Nội: 0948.49.79.99 – 0936.153.719

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button
Close
Khuyến Mãi SỐC Máy đo huyết áp OMRON Giảm 39%, Số Lượng Có Hạn - Chỉ Còn 39 Sản Phẩm MUA NGAY : 0948.288.678
Hello. Add your message here.